Vitamin C là một trong 13 loại Vitamin thiết yếu đối với cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp collagen, vitamin này được cung cấp từ thực phẩm hàng ngày hoặc sản phẩm tổng hợp phù hợp với nhu cầu của cơ thể.
Bao nhiêu vitamin C là đủ
Hầu hết các nghiên cứu mà Moyad và các đồn g nghiệp của ông đã kiểm tra đều sử dụng 500 mg vitamin C hàng ngày để đạt được kết quả về sức khỏe.
Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể (lượng dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài), do đó quá liều không phải vấn đề đáng lo ngại. Nhưng điều quan trọng vẫn là không vượt quá giới hạn an toàn trên 2000 miligram mỗi ngày để tránh đau bụng và tiêu chảy
Các vitamin tan trong nước phải được cung cấp liên tục trong chế độ ăn uống để duy trì mức độ lành mạnh. Ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C hoặc nấu với nước tối thiểu để không làm mất một số vitamin hòa tan trong nước trong nước nấu.
Vitamin C được hấp thụ dễ dàng cả ở dạng thức ăn và dạng viên, và nó có thể tăng cường sự hấp thu sắt khi chúng được ăn cùng nhau.
Vai trò của vitamin C với cơ thể
Các nghiên cứu y học cho thấy, vitamin C có vai trò quan trọng với sự hoạt động của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết. Bổ sung đầy đủ loại vitamin này giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh do thiếu hụt vitamin C.
Các chế phẩm vitamin này giúp điều trị mệt mỏi do cúm hoặc sau bệnh, tăng sức đề kháng cơ thể, mau lành vết thương.
Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin này có hiệu quả trong:
Tăng khả năng hấp thụ sắt
Bổ sung vitamin C tăng cường với sắt làm tăng khả năng hấp thụ sắt ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Mất thị lực tuổi già
Đặc biệt ở bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, những người có nguy cơ cao có thể uống kết hợp Vitamin E, C kẽm và Beta-carotene để ngăn ngừa bệnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại vitamin này trong điều trị cảm lạnh song không thể phủ nhận việc sử dụng chúng giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh xuống từ 1 – 1,5 ngày.
Làm trống đại tràng
Người chuẩn bị nội soi đại tràng phải làm sạch đại tràng. Hiện nay, việc làm sạch đại tràng bằng cách bệnh nhân uống 4 lít nước đã pha thuốc làm sạch đường ruột hoặc uống 2 lít nước được pha vitamin C.
Loạn nhịp tim
Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật tim vài ngày được uống loại vitamin này để ngăn ngừa loạn nhịp tim.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp do tập thể dục cường độ cao
Những vận động viên, người phải tập thể dục nặng có thể sử dụng vitamin này để ngăn ngừa bệnh xảy ra.
Ngừa cháy nắng
Uống hoặc bôi kết hợp vitamin E và C giúp ngăn ngừa cháy nắng, sạm da do nắng.
Giảm ban đỏ trên da
Các sản phẩm kem dưỡng da chứa Vitamin E, C giúp làm giảm mẩn đỏ trên da sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ như xóa sẹo, xóa nếp nhăn bằng laser.
Bệnh thiếu máu tán huyết
Bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là C giúp người bệnh đang lọc máu kiểm soát bệnh tốt hơn.
Tăng hiệu quả của hoạt động thể chất
Ăn nhiều thực phẩm chứa đa nhiều vitamin là phần quan trọng của chế độ ăn kiêng giúp tăng hiệu quả quá trình hoạt động thể chất và sức mạnh cơ bắp.
Ngăn ngừa lão hóa
Mỹ phẩm, kem dưỡng da chứa Vitamin E, C có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa da. Vitamin C ảnh hưởng đến các tế bào bên trong và bên ngoài cơ thể và đặc tính chống oxy hóa của nó có thể có lợi khi bị lão hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc hấp thụ chất dinh dưỡng và quá trình lão hóa da ở 4.025 phụ nữ trong độ tuổi 40-74. Nó phát hiện ra rằng lượng vitamin C hấp thụ cao hơn có liên quan đến khả năng xuất hiện nếp nhăn, khô da và lão hóa da tốt hơn. Ngoài ra, phương pháp điều trị tại chỗ với Vitamin C đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giảm nếp nhăn
Làm thế nào để có thêm vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn
Siêu dinh dưỡng chống oxy hóa này được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên, theo dữ liệu chế độ ăn uống và Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2020 của Hoa Kỳ, nhiều người trưởng thành không nhận đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của họ. Điều này đặc biệt đúng với những người hút thuốc và nam giới da đen không phải gốc Tây Ban Nha, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Jeff Hampl, Tiến sĩ, RD, và các đồng nghiệp tại Đại học Arizona.
Các loại thực phẩm giàu vitamin C nhất là trái cây họ cam quýt, ớt xanh, dâu tây, cà chua, bông cải xanh, khoai tây trắng và khoai lang. Các nguồn tốt khác bao gồm rau lá xanh đậm, dưa đỏ, đu đủ, xoài, dưa hấu, cải bruxen, súp lơ, bắp cải, ớt đỏ, quả mâm xôi, quả việt quất, bí mùa đông và dứa.