Những điều có thể bạn chưa biết về Casein

Đã bao giờ bạn từng thử đọc thành phần của những sản phẩm mình sử dụng chưa chẳng hạn như nước mắm, dầu ăn, thuốc hay thực phẩm chức năng… Có lẽ rất nhiều người đã từng thử nhưng hành động này không lặp lại vào lần tiếp theo vì bạn không hiểu chúng nội dung nhà sản xuất viết là gì.  Trong bài viết này sẽ mách cho bạn hiểu về thành phần Casein mà bạn đã đọc được ở đâu đó, có thể là trong bột protein hay một loại thực phẩm chức năng.

Casein là gì?

Casein là một dạng protein hấp thụ chậm được tìm thấy trong sữa mẹ và sữa các loài động vật có vú như bò, dê, cừu… Casein là dạng protein chất lượng cao và chứa rất nhiều acid amin thiết yếu quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp. Protein casein có đặc điểm là hấp thu cực chậm vào cơ.

Casein hay còn được nhiều người gọi là protein casein là 1 dạng đạm chất lượng cao, đã trải qua quá trình xử lý tinh khiết, giúp kích thích quá trình tổng hợp protein trong cơ bắp, ức chế thèm ăn, giàu canxi… Đa phần nguồn casein mà con người hấp thụ hoàn toàn từ sữa bò. Trên thực tế, casein được nhiều ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng trong các sản phẩm của họ, đây là một dưỡng chất rất giàu hàm lượng protein và được sử dụng làm chất phụ gia trong sữa, thực phẩm ăn kiêng và thực phẩm cho trẻ em. Giống như các protein động vật khác, casein là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, điều này có nghĩa là nó cung cấp tất cả các acid amin thiết yếu cơ thể cần để phát triển và sửa chữa, ngoài ra nó chứa rất nhiều loại protein độc nhất và các hợp chất hóa sinh độc đáo, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có hai loại casein là hydrolysate casein là loại casein trải qua quá trình thủy phân enzym để tăng tốc độ hấp thụ vào cơ và micellar casein được phân tách các tạp chất ra khỏi sản phẩm. Một muỗng 33 gram bột protein casein tiêu chuẩn chứa 24 gram protein, 3 gram carb và 1 gram chất béo.

Công dụng của casein

Tăng cường sức khoẻ

Một lợi ích rất quan trọng của bột protein casein là nó giúp tăng cường sức khỏe ruột kết. Trong một nghiên cứu thực hiện ra khỏi nước Úc, những nhà nghiên cứu điều tra những lợi ích sức khỏe của các protein khác nhau và tìm thấy ra rằng protein sữa tăng cường sức khỏe ruột kết tốt hơn so với thịt và đậu nành. Điều đó chứng tỏ là một lý do vì sao bạn rất nên xem xét bổ sung thêm protein casein để tiêu thụ thường ngày của bạn.

Nguồn cung cung cấp glutamine dồi dào:

Một trong những điểm mạnh của casein chính là nó chứa hàm lượng glutamaine, so với các sản phẩm protein khác, casein chứa rất nhiều glutamin- đây là một loại acid amin cực kì quan trọng đối với người vừa ốm dậy, cần tăng cường sức đề kháng.

Tăng cường sức khỏe xương khớp:

Ngoài cơ bắp ra thì xương khớp cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Nguồn canxi dồi dào trong casein sẽ giúp bạn xây dựng một hệ xương khớp khỏe mạnh, tránh tình trạng loãng xương hay suy giảm mật độ xương theo thời gian.

Casein có ở đâu

Nhiều người hỏi rằng casein có trong thực phẩm hay thực phẩm thay thế casein là loại nào, câu trả lời là trong sữa tươi của các động vật có vú. Tuy nhiên, đáng tiếc đó vẫn chỉ là casein tự nhiên và lẫn tạp chất.

Casein có khó uống không

Hiện nay khi các hãng sản xuất, ngoài đảm bảo chất lượng nguồn protein ra thì họ còn rất chú trọng đến hương vị, đa số các dòng casein hiện nay đều rất dễ uống và hợp khẩu vị của nhiều người, rất lý tưởng để bạn nhâm nhi mỗi tối.

Dùng casein bao nhiêu là tốt

Mặc dù casein rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cơ bắp và sức đề kháng nhưng nếu dùng quá nhiều casein một ngày sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ung thư. Do đó các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng < 30gram/ngày và không nên sử dụng liên tục.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về casein và những lợi ích của nó đối với cơ thể con người. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các sản phẩm, thực phẩm chức năng chứa thành phần casein hydolysate sau (a chèn ảnh alovita vào nhé).

Bài viết cùng chủ đề: